Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tổng quan về Tiểu Chủng Hồng Trà

Tổng quan về Tiểu Chủng Hồng Trà

tiểu chủng hồng trà vũ di sơn

Tiểu Chủng Hồng Trà là loại thượng hạng của Hồng Trà (gọi theo phương tây thì Hồng Trà là Blacktea (Trà Đen) , nhưng trong Trà Trung Quốc thì được gọi là Hồng Trà…), trong đó tiểu Chủng Hồng Trà được chia làm 2 loại đó là Chính Sơn Tiểu Chủng và Ngoại Sơn Tiểu Chủng. Trong đó Chính Sơn Tiểu Chủng có vẻ bề ngoài mập mạp hơn, màu sắc đen bóng, sau khi hãm trà thì nước sẽ có màu da cam, sáng trong, cùng với đó là hương thơm tự nhiên như hoa trái, tư vị nồng hậu kéo dài.

tiểu chủng hồng trà

Tiểu Chùng Hồng Trà được hun khói để hong khô bằng gỗ Tùng, chính vì thế mà sau đó Trà sẽ mang lại hương vị thơm mát như gỗ tùng, vị tròn đầy phúc hậu.

Nguồn gốc của Tiểu Chủng Hồng Trà

Xuất xứ : Tiểu Chủng Hồng Trà là một đặc sản của tỉnh Phúc Kiến Chủng loại : Chính Sơn Tiểu Chủng và Ngoại Sơn Tiểu Chủng có sự khác nhau, đó là Chính Sơn Tiểu Chủng được sản xuất tại Chình Hòa, hay được gọi là khu vực ven ô, thôn quê Đồng Mộc Quan, thường được gọi với cái tên là “Đồng Mộc Quan Tiểu Chủng” hoặc là “Tinh thôn Tiểu Chủng”.

chính sơn tiểu chủng hồng trà

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà ở Tinh Thôn Tiểu Chủng

Còn Ngoại Sơn Tiểu Chủng được sản xuất tại Thản Dương, Bắc Lĩnh, Bình Nam, Cổ Điền. Những nơi này đều dựa vào chất lượng của Trà Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà để làm, hương vị và chất lượng của trà có kém hơn, tên trà là ở đây thường được gọi chung là “Ngoại Sơn Tiểu Chủng” hoặc “Nhân Công Tiểu Chủng”. (Dựa theo Trà Kinh Trung Quốc) Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà là loại trà đặc sản của tỉnh Phúc Kiến, với lá trà xanh được trải qua quá trình làm héo, vân vê nhào nặn, sau khi quá trình lên men đã hoàn thành thì trà sẽ được hong khô bằng khói của gỗ tùng. Thông thường những loại thịt động vật được xông khói, sau đó bị ám đen bám vào sẽ gây phản ứng hóa học với những thành phần trong thịt, tạo ra phản ứng thành muối Axitnitric, quả thực không tốt cho cơ thể, nhưng ngược lại với Tiểu Chủng Hồng Trà thì lại không tạo ra, cũng như không chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe đó.

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà hữu cơ được sản xuất ra từ vùng bảo hộ tự nhiên cấp quốc gia của Vũ Di Sơn. Trước sau đều dạt được chứng nhận trà hữu cơ của Mỹ OCIA, 1 số chứng nhận cơ cấu hữu cơ của Đức BCS, của Nhật JONA … Nguyên chính phẩm “Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà” Công hiệu : Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao tinh thần, giúp lợi tiểu, làm cho răng chắc, phòng ngừa sâu răng, tiêu nhiệt, giải độc, diệt khuẩn, giúp tỉnh rượu, giảm mỡ, giảm huyết áp, loại bỏ đi cảm giác ngấy và tốt cho tiêu hóa, bảo vệ chức năng gan, đồng thời làm sáng mắt, phòng chống bức xạ, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

tiểu chủng hồng trà thượng hạng

Hồng Trà Vũ Di lịch sử và sự phát triển

Hồng Trà là 1 trong những loại trà có lượng tiêu thụ lớn nhất trên thế giới, Từ sớm Hồng Trà đã được chế biến tại Thụy An, Tỉnh Phúc Kiến (nay là thành phố Vũ Di Sơn). Vào năm Thanh Quan tự ( vào năm công nguyên 1875) Dư Can Thần bãi quan về qua nhà ở Phúc Kiến kinh doanh buôn bán, lấy hồng trà cùng công nghệ chế tạo đem tới An Huy Chí Đức ( nay là huyện Đông Chí), ở phố Nghiêu Độ mở cửa hàng kinh doanh trà, dựa theo “Mân Hồng” ( ở Phúc Kiến có con sông tên là Mân Giang) mà sản xuất Hồng Trà, va đạt được thành công vang dội. Năm 1876 có 3 khu vực sản xuất Hồng Trà lớn đó là Kỳ Môn – An Huy – Hồ Nam Đài Loan. Đến thế kỷ 19 vào những năm 80, Hồng Trà của Trung Quốc trở thành sản phẩm chủ lực để xuất khẩu, trên thị trường quốc thể từng chiếm vị trí thống trị, sau đó Hồng Trà rơi vào tay Ấn Độ và Srilanca.

Chính sơn tiểu chủng hồng trà có bã đỏ, nước đen

Chế tác Hồng Trà

Hồng Trà thuộc về chủng loại trà có quá trình lên men hoàn toàn, giai đoạn đầu lá trà tươi được làm héo, qua vân vê nhào vò, để trà lên len và hong khô.

Khâu làm héo lá trà là công đoạn đầu nhưng vô cùng quan trọng trong sản xuất Hồng Trà, có hai phương pháp làm héo lá trà bằng cách tự nhiên và dùng nhiệt độ để làm héo ( cho vào lò xấy ), người làm trà cần phải là người có kinh nghiệm để nắm bắt được thời gian làm héo, cũng như nắm bắt được phương pháp làm héo, độ héo của lá trà (% nước còn lại trong lá trà) để điều tiết với lá tươi, lá non, lá già đều phải nắm bắt được phương thức, từ đó điều chỉnh độ héo phù hợp, tiếp theo đó là quá trình lên men phải đầy đủ, hoàn toàn để sản sinh chất Oxy hóa Hồng Trà, từ đó hình thành lên màu sắc, hương vị độc đáo của Hồng Trà, giai đoạn lên men cho trà cũng là khâu quan trọng, cũng như là mấu chốt để quyết định chất lượng của Hồng Trà. Đặc điểm của Hồng Trà : đặc điểm phẩm chất của Hồng Trà nói chung là có màu nước trà đen, lá trà đỏ

hồng trà được chia làm nhiều loại

Hồng Trà và những phân loại

Hồng Trà được phân chia thành nhiều cấp bậc khác nhau, trong đó (loại I) gồm có Tiểu Chủng Hồng Trà loại 1, Chính Sơn hồng Trà loại 2 và Ngoại Sơn Tiểu Chủng loại 3. (loại II) Công Phu Hồng Trà loại 1, Kì Môn Công Phu loại 2, Điền Hồng Công Phu loại 3, Trữ Hồng Công Phu loại 4, Xuyên Hồng Công Phu loại 5. (loại III) Hồng Toái Trà là loại Hồng Trà trải qua gia công, được nghiền nát, có hình dạng vỡ thành từng mảnh vụn, khi hãm trà thì thường căn chỉnh lượng trà vừa đủ, phù hợp với từng khẩu vị, thường được gia công thành trà túi lọc hay loại trà uống 1 lần.

Tiểu chủng hồng trà được chia làm nhiều loại

Vũ Di Sơn sản sinh Tiểu Chủng Hồng Trà

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà được sản xuất tại ven ô thôn quê Đồng Mộc Quan, Trấn Tinh Thôn, thành phố Vũ Di Sơn. Nơi đây có đại thế cao và dốc, hè ấm đông lạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 18°C, lượng mưa trung bình khoảng 2000mm, tiết trời xuân hè nhiều mây mù bao phủ, hơn nữa đất đai nơi này màu mỡ.

Bởi việc lựa chọn gỗ tùng để hun khô Hồng Trà, chính vì thế lá trà hấp thụ hương vị của gỗ tùng, mang lại hương vị đặc biệt. Chính Sơn Tiểu Chủng có nghĩa bao hầm nơi sản xuất chính thống, thường trà được sản xuất tại Vũ Di Sơn thì đều xứng danh là chính phẩm (dựa theo Trà Kinh)

Chính Sơn Tiểu Chủng được sản xuất tại núi vũ di

Ngoại Sơn Tiểu Chủng được sản xuất gần Vũ Di Sơn ( Nhân Công Phu Yên Tiểu Chủng). Do Chính Sơn Tiểu Chủng có vị tròn đầy khác biệt, vì thế trên thị trường trở thành một trường phái riêng, Cổ Chính Sơn Tiểu Chủng còn có tên “Tinh Khôn Tiểu Chủng” lấy đó làm phân biệt so với các loại Tiểu Chủng khác của những nơi sản xuất bên ngoài. Phúc Kiến là nơi bắt đầu nguồn của hồng trà, những công nghệ chế tạo trà khác đều được bắt nguồn từ người xưa truyền lại từ mạn sông Giang Tây, từ cửa sông mà truyền đến Tu Thủy, au lại truyền tới An Huy Đông, cuối cùng là truyền đến Kỳ Môn, sinh ra Kỳ Môn Hồng Trà, Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà là Thủy Tổ của Hồng Trà, Đồng Mộc là 1 trong những nơi khởi nguồn của Hồng Trà Vũ Di. Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà được coi là loại thức uống truyền thống của Hoàng Thất Anh Quốc, phát triển mạnh mẽ và phồn vinh vào thế kỷ thứ 17, ưu tú khác thường được ghi chép vào trong “Trà Diệp Niên Biểu” (Trà Diệp Toàn Thư).

Vào những năm 1705, những người thợ bạc đăng quảng cáo bán trà xanh 1 bảng bán 16 đồng (bảng là đơn vị đo cân nặng của Anh, Mỹ thời bấy giờ không phải đơn vị tiền tệ của anh, 1 bảng = 0,9072 kg,) Hồng Trà (Black Tea) 30 Đồng, Hồng Trà (BOHEA) là 20 – 30 đồng, Vu Di (BOHEA) và các trà tại vùng núi Vũ Di tại Phúc Kiến Trung Quốc (WU – 1) là những loại Hồng Trà Trung Quốc tốt nhất (CHINA BLACK TEA ). Do Chính Sơn Tiểu Chủng có hương vị trà tương đối nồng đậm, độc đáo, tại thị trường quốc tế đặc biệt được hoan nghênh, thịnh hành mạnh mẽ ở cả Anh Quốc, Hà Lan, Pháp … Bậc thầy về trà người Anh Quốc từng nói : “uống Tiểu Chủng Hồng Trà còn hơn uống canh Nhân Sâm”.

chính sơn tiểu chủng được làm tại vũ di sơn

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà được sản xuất tại Vũ Di Sơn

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà sinh trưởng và phát triển trong điều kiện đặc thù khác biệt, cây được trồng trên núi cao cho chất lượng trà ngon, cũng phải kể đến khâu gia công chế biến trà đặc biệt đã tạo lên sự khác biệt cho Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà, bởi vậy mà nó nhận được nhiều sự yêu thích và đón nhận đến vậy. Đến thế kỷ 19 của những năm 70, Chính Sơn Tiểu Chủng còn được chuyển đến và tiêu thụ tại các quốc gia Âu Mỹ xa xôi, và được mệnh danh là “Hoàng Hậu của các loại trà”.

Cách Pha Hãm Hồng Trà

Hồng Trà có đặc tính ôn hòa, hương vị nồng hậu, quảng giao mà hàm chứa, bao gồm cả đặc tính thê hiện đa dạng, ví dụ như chua như chanh, ngọt như đường mật, mãnh liệt như rượu trắng, trơn mịn như phô mai, cay như quế, thanh trong như hoa cúc, nó đều có thể hòa hợp cùng nau, lại càng tăng thêm sức mạnh để tạo ra mùi hương vị Cực Phẩm. Điểm cốt yếu trong toàn bộ kỹ thuật pha Hồng Trà như sau :

cách pha chính sơn tiểu chủng hồng trà vũ di sơn

Cách pha hãm Tiểu Chủng Hồng Trà không cầu kỳ

  • Khi pha Hồng Trà thường sử dụng tỉ lệ 1:50 hoặc 1:60, ví dụ nếu ta dùng 3gram Hồng Trà để pha, thì thêm vào khoàng 150 – 180 ml nước, nhiệt độ pha trà vào khoảng 95°C – 100°C, và tùy thuộc vào loại trà để sử dụng nhiệt độ cao thấp khác nhau, như trà mới thì dùng nhiệt độ thấp hơn một chút, trà cũ thì dùng nhiệt độ cao hơn.
  • Dụng cụ pha trà thường sử dụng ấm tử sa, nhưng nếu những ai thích ngắm nhìn màu nước, sự giãn nở của búp trà thì có thể dùng ấm thủy tinh có nắp đậy
  • Thời gian pha hãm thường để trong vòng 2 đến 3 phút, cũng như số lần pha thường là 5 nước (nước đầu thường thời gian pha sẽ nhanh hơn, càng về sau khi để thời gian dài hơn).

THANH ẨM PHÁP VÀ ĐIỀU ẨM PHÁP HỒNG TRÀ

Thanh Ẩm Pháp và Điều Ẩm Pháp Hồng Trà

Thanh Ẩm Pháp Hồng Trà là không nên cho bất kỳ phụ gia nào vào trong trà khi pha, thưởng thức trọn vẹn vị và hương vốn có thuở ban đầu độc đáo của hồng trà, đó được gọi là Thanh Ẩm Pháp. Dựa theo phương pháp gia công mà nước trà có thể phân thành phương pháp pha hãm và nấu chín. Trong đó thì phương pháp ngâm hãm trà tốt nhất, tiện dụng lại vệ sinh là khi ngâm hãm có thể dùng cốc, chén hay ấm. Đúc trà (lượng trà) tùy vào số lượng người uống, sau khi đúc trà thì thêm nước là được, ngâm hãm trong vòng 2 – 3 phút là có thể thưởng thức. Khi Thanh Ẩm, có thể thế được hết hương vị thật sự và vị ban đầu tuyệt phẩm của Hồng Trà, vị nồng hương thủy, là điều kiện tốt nhất khiến bạn cảm nhận được thực sự đâu là cảnh giới cõi tiên như :

“Kháp tự đăng hạ cổ

Vạn lý quy lai đối ảnh

Khẩu bất năng ngôn

Tâm hạ khoái hoạt tự tỉnh”

Dịch nghĩa : Làm bạn với ngọn đèn , người xưa như trở về cùng gặp mặt ngâm nga , miệng không nói nhưng tâm bất giác ngân nga mà khoan khoái vui tươi kỳ lạ. Điều Ẩm Pháp trong Hồng Trà là có sự bổ sung thêm phụ liệu vào Hồng Trà, Điều Ẩm Hồng Trà có thể sử dụng nguồn nguyên liệu phụ phong phú như sữa, đường, nước ép quả chah, mật ong, thậm chí rượu champagne để phối hợp, sản phẩm sau khi được phối ra cũng có hương vị vô cùng độc đáo và phong phú, hương vị khác lạ mới mẻ, nhận được sự hưởng ứng khá mạnh mẽ trong xã hội hiện đại ngày nay.

tiểu chủng hồng trà vũ di sơn

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà – thành phần, hiệu quả trị bệnh

Trong lá trà có chứa trên 600 chất, những chất này giúp cấu thành làm nên hương vị, màu sắc và cả công dụng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong đó có một số loại chất có lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người như :

  1. Hàm lượng caffein trong lá trà rất cao, ở lá trà khô chiếm 2 – 5 %, đây là một loại chất kích thích trung khu thần kinh, giúp nâng cao tập trung tinh thần.
  2. Trong lá trà có chứa nhiều chất hòa tan tổng hợp, trong lá trà khô chiếm đến 10 – 20 %, nó có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, giảm nhiệt, ức chế vi khuẩn, phòng ngừa ung thư, phòng ngừa đột biến …
  3. Có rất nhiều loại vitamin trong lá trà như : Vitamin B5, B1, B2, B11, C, E, K … trong đó Vitamin B5 có hàm lượng cao nhất. Có thể phòng các bệnh ngoài da, Vitamin B2 có thể duy trì chức năng tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Vitamin B2 có thể giúp tăng cường tính đàn hồi của da và đảm bảo chức năng của võng mạc. Vitamin B11 can thiệp vào quá trình trao đổi chất béo, có tác dụng giảm béo, Vitamin C có thể phòng bệnh về máu, tăng cường sức để kháng, chống đỡ bệnh tật cho cơ thể, làm nhanh chóng liền miệng vết thương. Vitamin E có tác dụng phòng ngừa Oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, Vitamin K có tác dụng tốt cho gan, giúp cho cơ thể khỏe mạnh
  4. Nguyên tố khoáng chất trong lá trà có rất nhiều loại như : Phốt Pho, Cali, Canxi, Magie, Sắt, Mangan, Flo và Xelen … Flo giúp phòng tránh bệnh về răng miệng, người già hay mắc bệnh xương khớp cũng có tác dụng tốt, Selen có công hiệu trong phòng và kháng chất phòng xạ, cũng như ung thư khá tốt.
  5. Axit Amin có đến 25 loại trong lá trà, Axit Amin là hàm lượng chiếm cao nhất trong lá trà ( hơn 50 %). Các Axit Amin này cực tốt cho cơ thể người, có khả năng luân phiên điều hòa chất béo trong cơ thể, hạ huyết áp
  6. Mặt khác trong lá trà có chứa nhiều đường, có công dụng phòng gừa gia tăng bạch huyết cầu, trong lá trà còn chứa hàm lượng Diphenylamin có tác dụng hạ đường huyết

Thuận Vũ Thichuongtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *