Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tổng quan Trà Trắng Phúc Đỉnh (Fuding Trà Trắng)

Tổng quan Trà Trắng Phúc Đỉnh (Fuding Trà Trắng)

Trà trắng phúc đỉnh thuộc vào loại bạch trà Phúc Kiến, chất lượng số 1 khu vực, với đặc tính nổi trội như công nghệ chế biến tự nhiên và tính độc đáo, đối với chất lượng trà nguyên liệu ban đầu (lá tươi) có tiêu chuẩn thu hái không giống nhau, chất lượng sản phẩm chủ yếu được phân thành : Bạch Hào Ngân Châm, Bạch Mẫu Đơn, Cống Mi, Thọ Mi.

trà trắng phúc đỉnh


Bạch Trà có tính mát, thanh nhiệt, giải độc

Cách quốc gia Châu Âu đã nghiên cứu về trà trắng Phúc Đỉnh và phát hiện ra rằng : Nếu đem trà trắng so với những loại trà khác thì hàm lượng axit amin bình quân cao hơn, tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu, hạ đường huyết, phòng ngừa oxy hóa, kháng lại phóng xạ, chống lại khối u, tăng cường miễn dịch cho tế bào lên gấp 5 lần, các gốc tự do hàm chứa trong trà trắng là thấp nhất.

trà trắng phúc đỉnh

 Hình dáng của cây Trà Trắng Phúc Đỉnh

Cây Trà Trắng Phúc Đỉnh cao khoảng 1,5m đến 2m, tán rộng khoảng 1,6m đến 2m, thế cây mạnh mẽ, cao to, phân cành mau, chặt chẽ, khoảng cách giữa các đốt cành dài, cành non vươn dài, thân cây có màu nâu, lá hình elip, cuống lá tròn và xuôi dần xuống đầu lá nhọn, mép lá hơi cong hướng về phía trước. Phiến lá thường rộng khoảng 12×5,4cm, lá có màu hoàng lục ( vàng xanh ), sáng bóng, gân lá rõ ràng, 7-11 hàng đối nhau, răng cưa của lá chỉnh tề, rõ ràng, từ 27-38 răng cưa đối nhau, thịt lá dày dặn, phần đầu lá mềm mại.

Trà Trắng Phúc Đỉnh thường được thu hoạch với 1 búp 2 lá có chiều dài khoảng 5,1cm, 100 búp trà nặng khoảng 23gr, hoa tương đối lớn, nhụy đực nằm thấp hơn nhụy cái. Thời gian trà trắng Phúc Đỉnh ra hoa chính vụ thường là từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11, lượng hoa khá nhiều, tỷ lệ đậu quả rất cao, quả lớn tròn đầy. Trà Trắng Phúc Đỉnh thưởng nảy chồi từ đầu tuần tháng 3, đến tháng 11 thì dừng nảy chồi, quá trình sinh trưởng trong một năm kéo dài trong 8 tháng.

Cây Trà Trắng Phúc Đỉnh có sức sống mãnh liệt, có tính chống chịu cao như chịu được hạn hán, chịu lạnh, thậm chí lạnh dưới 3°C – 4°C hoặc thấp hơn thế. Ngoài ra Trà Trắng Phúc Đỉnh còn có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, nên việc giâm chiết cành rất dễ ra rễ, tỉ lệ sống lên đến 95%, sản lượng so với các loại trà địa phương tương đối cao hơn, người ta có thể sử dụng trà trắng Phúc Đỉnh để chế tạo thành Hồng Trà, Trà Xanh, Trà Trắng với chất lượng tuyệt phẩm, để chế biến Ngân Châm thì chọn chồi non to mập, loại có nhiều lông mao.


núi Fuding Taishan nơi sản xuất trà trắng phúc đỉnh

Nguồn gốc về nơi sản xuất Trà Trắng Phúc Đỉnh

Từ những ngọn núi có sương phủ trắng của Tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, thiên nhiên và thổ nhưỡng nơi đây đã ban tặng cho nhân loại một Trà Trắng Phúc Đỉnh – Được ví von là “chúa tể” của các loại trà. Người dân đã coi nó như một đặc ân của Ngọc Hoàng ban tặng và sử dụng nó như tầng lớp quý tộc, đã trải qua hơn 1 ngàn năm, nhưng chỉ gần đây phần còn lại của thế giới mới biết về bí mật của loại Trà Trắng Phúc Đỉnh này.

Trà Trắng Phúc Đỉnh đã trở thành sản phẩm được sùng kính thời nhà Tống của Trung Quốc (960 – 1279). Lá và nụ của Bạch Trà đã được nghiền thành bột màu trắng bạc, sau đó được hòa trong bát để uống trong lễ hội trà thời nhà Tống.


các bước sản xuất trà trắng phúc đỉnh

Cách chế biến trà Trắng Phúc Đỉnh.

Công nghệ chế biến Trà Trắng Phúc Đỉnh được phân làm 4 công đoạn rõ ràng như sau :

Thu hái :

Để Trà Trắng Phúc Đỉnh có chất lượng tốt nhất thì thời gian thu hoạch phải vào đầu mùa Xuân. Khi thu hái, chồi của Bạch Trà Phúc Đỉnh thường có màu trắng bạc, với kích thước đồng đều (1 chồi 1 lá mới bung ), trong quá trình thu hái chồi của bạch trà phúc đỉnh thường được đựng trong giỏ trẻ, giúp thoáng khí, quá trình vận chuyển nhẹ nhàng, không được đè nặng, tránh giập nát, khi hái thường sử dụng bằng móng tay, khi hái cần phải rất cẩn thận không được để da ở trên ngón tay chạm vào chồi và lá. Trong những ngày mưa hoặc sương giá thì không được phép hái trà, chính vì thế mà thời gian thu hoạch ngày càng trở nên ngắn, cũng chính vì thế mà khiến nó trở nên quý hiếm.

Trong quá trình thu hái nguyên liệu Trà Trắng Phúc Đỉnh phải được che lại, để giảm bớt ánh nắng mặt trời (che ánh nắng mặt trời vài tuần trước thời gian thu hoạch), nhằm giảm đi các chất diệp lục trong chồi và lá trà. Không nên lựa chọn những chồi có màu tím, chồi mới lên, chồi bị hư hải bởi gió, con người hoặc côn trùng, đồng thời những chồi có kích thước dài quá hoặc nhỏ quá cũng bỏ qua.

phơi trà trắng phúc đỉnh

Làm héo :

Bạch Trà Phúc Đỉnh sau khi lựa chọn và thu hái, sẽ được phơi trên những phên bằng tre ( như ở nước ta thường được gọi bằng mẹt, hoặc khay phơi được đan bằng tre … dụng cụ để phơi trà thường được đan bằng tre ), khi phơi chồi trà được rải ra với độ dày đồng đều nhau, trong quá trình phơi không được đảo, lật trà. Dựa vào thời tiết, khí hậu và độ tươi của nguyên liệu mà linh hoạt lựa trọn không gian phơi, cũng như điều chỉnh nhiệt độ để làm héo lá trà, khi trà đã khô 7 đến 8 phần thì dàn đều ra sàng, nia.

Sao khô :

Giai đoạn đầu sao khô : trà sẽ được sấy ở nhiệt độ 100 °C – 120 °C, thời gian kéo dài trong 10 phút, sau đó rải đều trà ra sàng để làm mát trà trong vòng 15 phút, sau đó tiếp tục sấy khô với nhiệt độ 80 °C – 90 °C, sau đó tiếp tục sấy trà với nhiệt độ 70 °C trong thời gian dài hơn.

Lưu trữ  :

Khi nguyên liệu trà Trắng Phúc Đỉnh được sấy khô và được khống chế hàm lượng có trong trà khoảng 15 %, sau đó lưu trữ trong hầm lạnh với nhiệt độ từ 1 °C đến 5 °C, khi trà được đưa ra khói hầm lưu trữ thì cần để với thời gian là 3 giờ, rồi sau đó mới tiến hành đóng gói.


tác dụng của trà trắng phúc đỉnh

Công hiệu của trà Trắng Phúc Đỉnh

Trà Trắng Phúc Đỉnh nói riêng, cũng như trà nói chung được con người sử dụng  như một phương thuốc trong nhiều thế kỷ. Ngày nay khoa học hiện đại phát triển, đã khám phá tác dụng ra tác dụng rất tốt của trà cho sức khỏe con người. Trong khi trà xanh và trà đen đã trải qua nhiều giai đoạn chế biến, nhưng đối với sức khỏe thì vẫn rất tốt, trong đó Bạch Trà Phúc Đỉnh là loại trà được chế biến rất ít vì thế trong thành phần chưa nhiều chất chống Oxy hóa nhất, sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người hơn nữa.

Trà Trắng Phúc Đỉnh không chỉ có mùi vị độc đáo, mà còn có công dụng bảo vệ sức khỏe rất tuyệt vời, có thể dùng 5 tác dụng tuyệt vời từ Trà Trắng Phúc Đỉnh như sau :

  • Hạ hỏa tiêu viêm : Bạch Trà Phúc Đỉnh cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng, đồng thời trong nghiên cứu mới nhất cũng có thấy rằng Trà Trắng chưng cất còn làm cho tụ cầu khuẩn suy yếu, phòng chống vi khuẩn gây bệnh viêm phổi
  • Duy trì sự tươi trẻ cho phụ nữ : Trà Trắng có hàm lượng các gốc tự do thấp nhất trong các loại trà, vì thế Bạch Trà giúp bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa. Uống Bạch Trà giúp cho cơ thể có được làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, do vậy Trà Trắng hiện tại được rất nhiều các chị em phụ nữ ưa chuộng, nhất là các chị em phụ nữ hiện đại, sử dụng làm thức uống hàng ngày.
  • Giúp ngủ ngon : Trà Trắng Phúc Đỉnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp người ta có thể giải tỏa mọi ưu phiền, với suy nghĩ tích cực, vui vẻ, từ đó mang đến giấc ngủ ngon hơn.
  • Xua tan mệt mỏi và căng thẳng : Trà Trắng Phúc Đỉnh còn có đặc điểm tuyệt vời đó là giúp cơ thể có sức khỏe dẻo dai, 1 ngày đi đường có thể dung 1 ly trà Trắng sẽ giúp loại bỏ mọi mệt mỏi, căng thẳng, tinh thần trở nên sáng khoái.
  • Tiêu Nóng : Trà Trắng giúp cơ thể thanh nhiệt rất tốt, chính vì thế mà phụ nữ thường uống rượu vang đỏ, sau đó sẽ uống trà trắng để cơ thể được thanh nhiệt, từ đó sẽ không còn lo ngại khi phải uống rượu vang đỏ khi đi gặp khách hàng, đối tác nữa…

Thuận Vũ
Thichuongtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *