Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tìm hiểu về trà phổ nhĩ tiểu thanh cam (phổ nhĩ quýt)

Tìm hiểu về trà phổ nhĩ tiểu thanh cam (phổ nhĩ quýt)

trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam

Phổ nhĩ tiểu thanh cam hay được mọi người thường gọi là phổ nhĩ quýt với những hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngọt với hương vị quýt. Đây là sự kết hợp giữa truyền thống pha lẫn thời thượng được mọi người rất yêu thích

Chỉ có điều nếu bạn là một trong những người ưa thích tiểu thanh cam, nhưng bạn đã thật sự hiểu về nó chưa?, Hãy tham khảo them những thông tin dưới đây nhé, chắc chắc sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại trà tiểu thanh cam hay còn gọi là trà phổ nhĩ quýt.

trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam

1. Tiểu thanh cam là gì?

Tiểu thanh cam là tên gọi tắt của trà phổ nhĩ tiểu thanh cam, nó không phải là loại cam quýt lớn thường thấy nhưng đều thuộc hạng mục trà phổ nhĩ ngọt.

Dựa theo “nhãn hiệu sản phẩm địa lý trần bì hội” quy định, các loại cam giấy căn cứ vào thời gian thu hoạch mà chia thành: cam vỏ xanh (cam thanh bì),cam vỏ đỏ( vi hồng bì), và cam vỏ đỏ thẫm(đại hồng bì).

Tiểu thanh cam là loại cam chỉ lúc hái vẫn còn chưa chín hẳn, trải qua 6 tháng sinh trưởng, lúc này tiểu thanh cam vẫn còn non sáng bóng ,da vỏ còn dầy, dầu ở lớp vỏ còn nhiều nhất, hương thơm tinh dầu đậm đặc ngọt nồng.

Vào khoảng tháng 8 thì những quả cam ngon nhất của cây cam thất vùng tân hội trà (giang môn quảng đông) sẽ được lựa chọn, rồi lấy hết ruột ra, sau đó nhồi trà phổ nhĩ vào trong, phơi cho khô, từ đây hình thành 1 chủng loại trà, đó chính là tiểu thanh cam.

2, Nơi sản sinh ra tiểu thanh cam bắt nguồn từ đâu

Vùng tân hội được coi là 1 trong những “Lĩnh nam tam đại cổ thành”, cũng là địa danh “Trần bì chi hương” (hương thơm vỏ quýt) nổi danh từ xưa. Nơi đây nằm giữa đoạn giao nhau giữa Đàm Giang và Tây Giang, là đoạn đầu nối ra biển, ở nơi thủy triều chảy ngược (nước biển hay sông do một nguyên nhân nào đó mà chảy từ chỗ thấp đến chỗ cao) mà hình thành lên chất nước ngọt dung hòa cùng thổ nhưỡng độc đáo.

Mà vùng tân hội lấy vùng trà khanh, thiên mã, mai giang, đông giáp, tây giáp làm vùng hạt nhân trung tâm cho chất lượng trà tốt nhất, năm vùng bình nguyên này bị lượng nước ngọt ăn sâu vào thổ nhưỡng, hàm lượng chất hữu cơ phong phú , vị trí địa lý và khí hậu vô cùng tốt, tạo thành phẩm chất xuất sắc cho vị ngọt của hoa quả nơi đây .

3, Phẩm chất của tiểu thanh cam có những nét gì đặc trưng?

Tiểu thanh cam chất lượng tốt cho màu da xanh mà sáng bóng, các lỗ tinh dầu cũng hiện rõ, phân bố đều mà chi chít, phẩm chất kỹ càng, do sinh trưởng ngay thời kỳ đầu, vỏ tương đối mỏng, mùi vị cay, hương thơm.

Từ góc độ phẩm chất toàn bộ của tiểu thanh cam mà xét thì: trà có vị trà , cam có vị cam, vị trà và vị cam dung hòa vào nhau tuyệt tác”,là phẩm chất đặc trưng cơ bản của tiểu thanh cam.

Trà bắt buộc là trà phổ nhĩ chất lượng tuyệt phẩm ngấu kỹ từ vùng vân nam, chất trà non ngon tinh khiết, công nghệ lên men sạch tinh khiết thuần túy, vị dịu ngọt không gắt ,ngọt ngào mà không tạp chất hay vị lạ;

Cam nhất định phải được sản xuất tại vùng tân hội với giống cây truyền thống cho chất trà ngon ngọt nhất, quả cam sinh trưởng khỏe mạnh không bệnh hay biến dị , cam vị đậm , hương thơm tươi mới;

Đồng thời công nghệ chính là điểm mấu chốt trong việc dung hòa vị cam và vị trà của loại trà này, hương thơm từ nước trà tiểu thanh cam liệu có phải là sự dung hòa vẹn tròn hay không? Thì cần xem người chế biến ra nó đã nắm giữ công đoạn chế tác tiểu thanh cam như thế nào.

4. Tiểu thanh cam có đặc điểm hương vị ra sao?

Trà tiểu thanh cam dung hợp giữa hương thơm quả ngọt tinh khiết thơm tho cùng với hương thơm trà ngọt dịu đậm đà,hương hoa quả kết hợp cùng hương trà hấp thu lẫn nhau, hỗn hợp dung hòa, tạo lên vẻ tươi mát động lòng người mà vẫn tiềm ẩn nét duyên vô cùng ý nhị, sâu xa, vị ngọt tươi mát nhẹ nhàng sảng khoái ,hương thơm đậm, nước trà đỏ đậm mà sáng,nước trà cho cảm giác tinh tế nhu hòa, vị ngọt sau uống vẫn rất tươi mới cứ thế lan tỏa, sau khi uống cảm nhận rõ cảm giác mát mẻ, thoải mái.

5. Chủng loại và quy trình công nghệ quy phạm của tiểu thanh cam là gì?

Thời gian thu hái quả cam để chế biến tiểu thanh cam, quả to nhỏ ra sao cũng đều có tiêu chuẩn tương ứng, trước khi chính thức chế biến cần thông qua bước tuyển chọn, lựa chọn quả kỹ càng , như quả to, nhỏ, hay quả hỏng, bảo đảm rằng nguồn nguyên liệu thực sự phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn chế biến.

Về cơ bản mà nói, công đoạn chế biến tiểu thanh cam cần trải qua khoảng 10 mấy khâu như: lựa quả, cắt quả, rửa quả ,móc ruột quả ,phơi khô, đúc trà, chế biến, phơi khô, đóng gói. Trong đó khâu cần rườm rà nhất chính là móc ruột quả ra, cắt mở tạo nắp , móc ruột quả ra, tạo lỗ..

Mà sự phân biệt chủng loại công nghệ tiểu thanh cam chủ yếu xuất hiện tại điều kiện làm khô, phương pháp làm khô không giống nhay khiến tạo thành vị và hương khác nhau. thường dựa vào các phương pháp phơi khô khác nhau, chúng được phân thành các kiểu như: phơi nắng tự nhiên, sấy nhiệt độ cao , sấy nhiệt độ thấp và bán tự nhiên…

trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam

Phơi nắng tự nhiên, tức là đơn thuần dùng ánh nắng mặt trời, cần thời gian tương đối dài, hương vị trầm, vị ngọt ngào tươi mới, sau chút đắng vị ngọt quay lại. Chỉ có 1 chút đáng tiếc nho nhỏ, đó chính là phơi nắng tự nhiên như vậy bị cho rằng phương pháp này khiến cho hương trà và hương quả kết hợp hơi thấp, lưu giữ qua 1 thời gian thì mới đạt đến mùi vi lý tưởng. Phương pháp công nghệ này trong quá trình sản xuất nếu như gặp phải những ngày thời tiết xấu thì dễ dàng gây ra tình trạng nấm mốc, do vậy mà giá thành sản xuất cao, độ mạo hiểm lớn, sản lượng thấp.

Dùng nhiệt độ cao sấy khô, họ sử dụng nhiệt độ khoảng từ 70 – 80 độ, từ lúc tiểu thanh cam được sấy đến lúc khô, công nghệ này chỉ dùng 1 khoảng thời gian rất ngắn, làm xong là có thể sử dụng luôn, vị ngon ngọt ngào cùng hương vị thập toàn, nhưng do hàm lượng tinh dầu ở vỏ tương đối cao mà là cho lá trà kết hợp với vị ngọt nơi vỏ tương đối thấp, sau khi lưu giữ thì ngày càng ít đi, nhưng giá lại rẻ .

Dùng nhiệt độ thấp để sấy khô, tức là dùng nhiệt độ khoảng 45 độ để sấy, tiểu thanh cam được sấy khô với thời gian và chi phí giá thành cũng cao hơn. Nhưng so với phương pháp dùng nhiệt độ cao để sấy mà nói, vị ngon càng tuyệt hơn, nâng hương thơm lên cao hơn, bảo đảm được sự tươi mới.

Phương pháp phơi nắn Bán tự nhiên , công nghệ này là sự kết hợp giữa thông qua phơi nắng bằng ánh nắng mặt trời và kết hợp với sấy bằng nhiệt độ thấp, dựa vào những chi tiết nắm bắt không giống nhau, mà tạo thành vị ngon không giống nhau. Tổng kết lại mà nói thì công nghệ làm khô này có hơi tốn thời gian , nhưng 1 phần nó có thể giảm thấp sự mạo hiểm khi mà thời tiết xấu lúc phơi nắng, làm cho phương pháp phơi càng dễ nắm bắt, đồng thời cũng có thể đảm bảo sự kết hợp giữa trà và vỏ cho hương chuẩn xác. Tiểu thanh cam phơi nắng bán tự nhiên loại cũ thì cho vị ngon lâu hơn , sự kết hợp giữa hương thơm và vị đều đặn hơn, vị ngọt thanh thoát, giá cả cũng tầm trung mà thôi .

6. Những điểm tốt khi sử dụng tiểu thanh cam?

Nhóm chuyên gia nổi tiếng bệnh về hô hấp của Chung Nam Sơn từ năm 2015 đã bắt đầu nghiên cứu về tân hội trần bì (cam trà), cuối cùng sau 2 năm nghiên cứu này đã chỉ ra rằng: tân hội trần bì có tác dụng ngăn ngừa và giảm nhẹ đi không khí ô nhiễm có hại cho phổi -1 trong những tác nhân gây viêm phổi.

Ngoài ra, lớp vỏ của tiểu thanh cam còn hàm chứa phong phú như chất dầu dễ bốc hơi cùng với axit như chanh, flavonoid…uống đúng cách có thể cải thiện bệnh viêm họng mãn tính,có đàm và nghẹt mũi. Tình trạng gan kém cùng tiêu hóa kém , rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng thể chất khác…ngoài ra axit phenolic và nobiletin cũng đã được chứng minh là những chất có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất ở con người.

7. Lớp vỏ tiểu thanh cam có thể sinh ra những cụm tuyết trắng, nó là gì đây?

Lớp vỏ của tiểu thanh cam có thể xuất hiện 1 tầng như lớp tuyết bao phủ, đây thực chất ko phải nấm mốc, mà là kết tủa cuả dầu cam, mà chỉ có những quả cam bên trong hàm chứa nhiều lượng dầu mới chắc chắn có đặc điểm này, mới có sự kết tủa như vậy mà thôi, cùng như bánh quả hồng – đợi cho bên trên được bao phủ bởi lớp đường trắng kết tủa ra ngoài mới gọi là ngon, thì cơ thế này ở tiểu thanh cam là tương tự, giúp bổ phế.

8, Cách pha trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam

Tiểu thanh cam được ví là viên ngọc quý đáng yêu trên tay người, xinh xắn lung linh. Ngoài dùng để thưởng thức uống ra, nó còn có giá trị chiêm ngưỡng.

Ngâm pha cả khối quả: sau khi mở và loại bỏ lớp bọc tiểu thanh cam ra, thì trực tiếp cho cả quả vào chén hoặc ấm, cắt nắp quả ra, thông qua nước trà ngọt, mùi vị ta có thể chỉnh sao cho vừa miệng. cần chú ý độ chín của trà, độ ướt trên bề mặt vỏ đều phải vừa vặn thì mới có thể phát triển đầy đủ hương vị ngon ngọt thơm mát của tiểu thanh cam, có thể ngâm hãm nhiều lần.

trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam

Phương pháp ngâm pha này thì khi thưởng thức cũng có thể nhìn ngắm, có thể nhìn thấy sắc xanh của trà hương thơm của cam hòa quyện, dần dần phai ra, nước từ trong suốt chuyển dần sang vàng, rồi lại từ vàng chuyển dần màu rượu vang, toàn bộ quá trình này diễn ra nhịp nhàng, biến hóa, tựa như bức tranh thủy mặc với sơn thủy đan xen, biến hóa vô cùng, tiểu thanh cam tựa như bị nước cuốn, trôi linh hoạt mà đáng yêu ,dạt dào niềm yêu thích.

Phương pháp đâm lỗ rồi ngâm pha: dùng trà trâm hoặc dùng vật nhọn dâm vài ba lỗ trên tiểu thanh cam, lỗ to hay nhỏ đều được miễn là ko để vụn trà thoát ra, sau đó làm như phương pháp ngâm cả quả mà thôi.

Phương pháp này tuy rõ là có hơi phiền phức 1 chút nhưng lại cũng có thể coi là thú vui tao nhã, vị từ từ lan tỏa ra qua các lỗ, hương trong veo mượt mà, vị ngon có độ dày hương và vị đều vừa phải, thích hợp cho ngâm pha nhiều lần, đồng thời nước trà từ những lỗ nhỏ đó cứ dần dần phai ra, thấm dần ra, tạo thành những gợn sóng màu biến hóa vô cùng huyền ảo.

Phương pháp đập vỡ vỏ rồi ngâm pha: bạn rửa sạch 2 tay, dùng tay bóp nát vỏ ngoài, dựa vào lượng uống mà cho vào lượng trà với vỏ và trà thích hợp, nắm rõ lòng mình, sự kết hợp giữa vị trà và vị cam tương đối tốt, nhưng không ngâm pha được nhiều lần như các phương pháp trên.

Dùng ấm đun: phương pháp này có 2 cách khác nhau, 1 cách là sau khi ngâm pha vài lần rồi cuối cùng mới cho vào ấm đun, cách 2 là trực tiếp cho vào ấm đun ngay, vị ngon tương đối ổn, hương trà mạnh mẽ, tư vị cũng nồng đượm hơn, khi nấu trà tránh rót cạn nước, nên lưu lại chút nước, 1 quả có thể dùng được lâu, tiết kiệm khá tốt.

9. Phương pháp lưu giữ tiểu thanh cam:

Phương pháp niêm phong: mục đích để lưu giữ tốt nhất những chất có trong tiểu thanh cam, tránh bị mất đi, ta niêm phong chặt lại là tốt nhất.

Tránh ánh nắng trực tiếp: để tráng hoạt chất phong phú trong lá trà cùng vỏ cam bị oxi hóa mất đi, làm giảm đi vị ngon.

Lưu ý độ ẩm: độ ẩm trong không khí sẽ làm tiểu thanh cam bị nấm mốc, nên điều này cần đặc biệt lưu tâm.

Giá trị sưu tầm cao: trần bì và phổ nhĩ trà ngấu kỹ đều có đặc tính càng cũ thì càng thơm ,lớp vỏ tiểu thanh cam được lưu giữ khoảng 3 năm thì được coi là trần bì.

Hương thơm thanh mát của lớp vỏ cam và hương thơm cổ xưa tựa như sự kết hợp độc đáo mà lại mang công hiệu tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *