Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách pha trà Long Tỉnh Tây Hồ

Cách pha trà Long Tỉnh Tây Hồ

Trà Long Tỉnh Tây Hồ nổi tiếng về độ thơm ngon cùng với hình dáng bên ngoài đẹp, và luôn được lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh với các sản phẩm trà ở những nơi khác. Trà Long Tỉnh Tây Hồ được rất nhiều người yêu thích về trà tìm mua để thưởng thức, nhưng bên cạnh đó thì rất nhiều người dùng băn khoăn về việc “cách pha trà Long Tỉnh” sao cho đúng cách, để trà tỏa ra hương thơm nhiều nhất, cũng như vị của trà được đậm đà nhất

cách pha trà long tỉnh tây hồ tuyệt hảo

Cách pha trà Long Tỉnh Tây Hồ trở thành thước đo

Những ai chưa biết rõ về trà, cũng mới quan tâm đến trà trong thời gian ngắn thì cho rằng các bước pha trà quả thực rất bí ẩn và cao siêu, nhưng thực ra rất đơn giản, không cầu kỳ đến như vậy. Hôm nay Thích Uống Trà sẽ giới thiệu đến các bạn các bước pha trà Long Tỉnh Tây Hồ đúng cách, vừa giúp hương và vị của trà được khai mở một cách mạnh mẽ, đồng thời sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấn tượng của trà Long Tỉnh mang lại.

Cách pha trà Long Tỉnh Tây Hồ đúng cách

cách pha trà long tỉnh tây hồ

Cho khoảng 2,5g – 3g trà long tỉnh vào cốc

Bước 1 : Chuẩn bị dụng cụ gồm có cốc thủy khoảng 300ml, trà Long Tỉnh, nước nóng (85°C – 90 °C, đây là mức nhiệt độ phù hợp để khai mở được hương và vị của trà tốt nhất, nóng hơn sẽ khiến trà bị cháy, còn thấp hơn trà không bung được hương vị, búp trà cũng không được đẹp nữa) . Tỉ lệ pha trà thường rơi vào khoảng 1:50, cho đến 1:75 (trà/nước), sau đó sử dụng từ 2,5g đến 3g trà cho vào trong cốc thủy tinh ( đây là lượng trà vừa đủ để uống, ngoài ra các bạn cũng có thể tăng thêm cho vừa với khẩu vị của mình).

Hầu hết những người uống trà lâu năm, có kinh nghiệm hay đơn giản là người yêu thích thưởng trà thì không cần phải sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ của nước, nếu sử dụng nhiệt kế sẽ rườm rà, ấy thế mà vẫn xác định được nhiệt phù hợp để pha từng loại trà ngon khác nhau, đây cũng là cái thú vị tinh tế trong nghệ thuật thưởng trà. Vậy làm thế nào để biết được điều đó ? Theo trà thánh Lục Vũ đã nói trong Trà Kinh :

“Nước sôi, bọt như mắt cá, nghe hơi có tiếng (80-90°C) , ấy là lần sôi thứ nhất; thành nồi bọt bám tựa suối xiết tuôn châu (90-95°C), ấy là lần sôi thứ hai; còn khi nước đã sùng sục như sóng vỗ mây đùn (100°C), thì là lần sôi thứ ba rồi vậy. Để lâu nước già, không dùng được nữa.”

cách pha trà long tỉnh tây hồ đúng cách

Đổ nước nóng vào ¼ cốc

Bước 2 : Sau khi đã cho trà vào trong cốc thủy tinh, chúng ta tiến hành đổ nước nóng vào trong cốc, với mực nước khoảng ¼ cốc thủy tinh.

cách pha trà long tỉnh tây hồ đúng cách nhất

Lắc nhẹ trong vòng 15 – 20s

Bước 3 : Dùng tay lắc nhẹ cốc trà trong vòng 15 – 20s, trong khoảng thời gian này hương thơm đặc trưng của trà sẽ tỏa ra và bốc lên mũi.

cách pha trà long tỉnh với lượng nước vừa phải

Đổ thêm 3/4 nước sôi vào cốc, ủ thêm 35s

Bước 4 : Tiếp tục đổ thêm lượng nước nóng vào trong cốc khoảng ¾, sau đó để khoảng 35s là có thể thưởng thức độ thơm ngon của hương vị trà Long Tỉnh chất lượng.

cách pha trà long tỉnh tây hồ thơm ngon

Không nên uống hết (để lại khoảng 1/4-1/3 trà)

Bước 5 : Trong quá trình uống trà, chúng ta không nên uống hết, thông thường sẽ để lại khoảng ¼ ~ 1/3 lượng trà trong cốc, sau đó lại tiếp tục đổ thêm nước nóng vào trong cốc với thời gian kéo dài hơn (với trà Long Tỉnh Tây Hồ có thể uống thêm 4 nước nữa)

Mặc dù Trà Long Tỉnh Tây Hồ là loại trà quý, chất lượng tuyệt hảo, nhưng lại có cách pha đơn giản, phù hợp với nhiều người, cũng có thể đây loại thức uống khởi nguyên của người dân địa phương sử dụng sau mỗi bữa ăn, trong những buổi trò truyện … chính vì thế cách pha trà Long Tỉnh hướng tới một sự đơn giản, mộc mạc.

Thuận Vũ
Thichuongtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *