Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách lựa chọn trà phổ nhĩ ngon và không bị nấm mốc

Cách lựa chọn trà phổ nhĩ ngon và không bị nấm mốc

Trà Phổ Nhĩ là gì?

– Trà phổ nhĩ là một loại trà lên men vi sinh thông qua hoạt động của vi khuẩn và nấm men trên lá trà.

– Trải qua quá trình lên men vi sinh vật hoàn toàn, vì vậy nó được gọi là trà lên men hoàn toàn.

– Trà phổ nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn dưới tác động của các enzyme có trong trà và xúc tác vi sinh vật

– Các vi khuẩn cũng có trách nhiệm chuyển hóa carbohydrate và các axit amin có trong lá trà

Quá trình lưu trữ và bảo quản trà một cách hợp lý thì trà sẽ trở nên thơm hơn, hậu vị của nó cũng ngọt hơn và giá trị của nó trên thị trường cũng cao hơn. Và chất lượng của trà sẽ trở lên tốt hơn với quá trình oxy hóa theo thời gian và hương vị sẽ trở nên thơm, ngon và đặc trưng hơn.

trà phổ nhĩ

Nhưng nếu trà phổ nhĩ không được bảo quản đúng cách, nó sẽ bị mốc như thức ăn thông thường. Nếu trà phổ nhĩ bị mốc, mà không được xử lý ngay, sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể gây ra ung thư nghiêm trọng. Mục đích sử dụng trà là tăng cường, nâng cao sức khoẻ con người, vì vậy nếu chúng ta tìm thấy trà phổ nhĩ mốc, chúng ta nên loại bỏ nó đi không dùng nữa

Do quá trình sản xuất trà phổ nhĩ chín và sống chỉ khác nhau ở công đoạn sao mà thôi. Trà phổ nhĩ chín được chế biến qua các bước: thu hái trà –> sao trà –> phơi nắng –> đóng thành bánh trà và để lên men. Còn trà phổ nhĩ sống thì quá trình chế biến không được sao mà chỉ đem đi phơi nắng, đóng thành bánh và để lên men thôi.

trà phổ nhĩ chín

Trà phổ nhĩ sống được lựa chọn rất kĩ lưỡng từ tự nhiên và thu hái những lá trà tốt nhất. Sau đó trà phổ nhĩ sống được đem phơi nắng, đóng thành bánh và để lên men một cách tự nhiên tại nơi lưu trữ, bảo quản phải đảm bảo các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, để không bị nấm mốc và đảm bảo được chất lượng của trà. Chất lượng của trà sẽ ngon hơn sau khi được bảo quản trong vài năm.

Vì vậy mà trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín có sự khác biệt nhau về màu sắc của bánh trà, hương vị và nước trà.

Sự khác biệt giữa trà phổ nhĩ sống và chín:

1. Màu trà phổ nhĩ sống sẽ là màu xanh lá cây với màu xanh đậm, Một số bộ phận của trà sẽ chuyển sang màu đỏ và màu vàng. Trà phổ nhĩ chín sẽ có màu nâu đỏ, và một số nụ, lá sẽ xuất hiện màu vàng tối;

2. Nước Trà phổ nhĩ sống có hương vị tương đối sẽ khó chịu hơn, hương vị hơi ngọt, một chút cay đắng. Trà phổ nhĩ chín có hương vị êm dịu, ngọt hơn, không có cảm giác cay đắng.

3. Nước trà phổ nhĩ sống có màu vàng-xanh lá cây. Trà phổ nhĩ chín có màu đỏ đậm, nếu màu sắc được làm rượu cồn sẽ chủ yếu là màu đen.

Trên đây là sự khác biệt giữa trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín, cả về màu sắc, hương vị, nước trà và các khía cạnh khác nhau để bạn thấy được sự khác biệt nhất giữa hai loại trà phổ nhĩ chín và phổ nhĩ sống

Hương vị của trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ có hương vị ngọt nhiều hơn vị đắng, chát…khi để vài năm thì vị đắng, chát của trà phổ nhĩ sẽ hoàn toàn biến mất, bạn chỉ cảm nhận được vị ngọt trên đầu lưỡi và trong cổ họng khi thưởng thức từng ngụm nhỏ trà phổ nhĩ.

Trà phổ nhĩ chín được mọi người yêu thích. Sau một quá trình oxy hóa dài, vị đắng và chát của trà dần biến mất, nhưng đường vẫn còn trong trà, sau khi ủ, trà phổ nhĩ dần dần có hương vị ngọt ngào. Trà phổ nhĩ có hương vị tuyệt vời, khi uống trà bạn sẽ dần cảm nhận được hậu vị ngọt ngào của nó.

Trong trà xanh nói chung thường có vị đắng và chát. Đây cũng là hương vị độc đáo có trong trà xanh.  Trà Phổ Nhĩ có vị ngọt hậu vị đọng lại trên đầu lưỡi, không có vị cay đắng khi thưởng thức.

Tinh chất, thường nói “không cay đắng hay không phải là trà”. Trên thực tế, trà phổ nhĩ 6-7 năm, đã không còn vị cay đắng. Bạn sẽ không cảm nhận được vị cay đắng trong trà, nhưng vẫn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của trà phổ nhĩ, thường được gọi là trà tốt. Trà phổ nhĩ có hương vị tương đối mạnh mẽ, với hương vị dịu hơn. Sự khác biệt giữa vị cay đắng của trà phổ nhĩ là cách cụ thể nhất để phân biệt.

Sau khi lưu trữ lâu dài hương vị trà phổ nhĩ và nấm mốc rất dễ dàng thấy được trên các bánh trà, Sau đây là cách đơn giản để phân biệt liệu nấm mốc trên trà phổ nhĩ

1. Khi các bạn tìm mua trà phổ nhĩ, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra là mùi của bánh trà, xem trà phổ nhĩ có mùi thơm hay những mùi gì khác trên trà không. Đặc biệt là ở những bánh trà đã được lưu trữ lâu năm, hãy kiểm tra thật chắc chắn hương thơm của nó được đảm bảo là tốt, không có mùi vị linh tinh khác, nếu thấy có hương vị khác mà chất lượng của trà nói chung, hoặc do môi trường địa phương nơi lưu trữ trà phổ nhĩ không được tốt. Nếu ngửi thấy mùi mốc thì không nên mua nó, chắc chắn trong quá trình lưu trữ, do các điều kiện bảo quản không được đảm bảo dẫn đến trà bị mốc.

trà phổ nhĩ bị mốc

Bánh trà phổ nhĩ bị mốc

2. Trà phổ nhĩ lâu năm, màu của bánh trà khô sẽ gần giống nước trà. Nếu trà được bảo quản tốt, màu của nước trà có màu rượu vang đỏ, và trong suốt, sáng bóng. Nếu môi trường bảo quản và lưu trữ trà không được tốt, và nước trà pổ nhĩ sau khi pha có màu đỏ sẫm, màu đen, và nước trà tương đối đục, chất lượng của trà như vậy là không đảm bảo. Nếu trà có màu đen hoặc có mùi khác, không nên uống. Nói chung chất lượng trà phổ nhĩ kém hoặc quá trình bảo quản và lưu trữ trà không được đảm bảo sẽ dẫn đến trà bị nấm, mốc và không nên sử dụng.

3. Nhìn vào bánh trà phổ nhĩ khô, quá trình bảo quản trà tốt, từ bên ngoài nên nhìn vẻ bề ngoài dầu rất sáng rất sáng bóng, màu xanh đậm và bề mặt nên được thậm chí gần nâu. Nếu trà bị ẩm, nó có thể gây ra các đốm mốc trắng trên bề mặt của trà khô, và thậm chí cả lông trắng dài có thể thấy. Khi chạm tay lên bánh trà phổ nhĩ, nếu thấy bánh trà mềm, tức là nó đã bị ẩm. Còn nếu sử dụng dung dịch bảo quản tốt hơn là khô giòn thì rất giòn. Điều này phải đã được mốc

Nếu bạn đang có nhu cầu mua trà phổ nhĩ với số lượng lớn, thì bạn cần xem môi trường bảo quản và lưu trữ trà của nhà sản xuất, bởi vì các yêu cầu môi trường lưu trữ trà phổ nhĩ là rất cao, bởi vì trà có thể dễ dàng hấp thụ mùi và hấp thụ nước, vì vậy hãy chắc chắn là trà đã được lưu trữ trong môi trường khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, và được thông gió tốt nơi. Vì vậy nếu mua số lượng lớn, hãy chắc chắn đã kiểm tra đầy đủ môi trường lưu trữ của họ. Khi thử uống một mẫu trà phổ nhĩ thấy chất lượng tốt, thì bạn cũng đừng nghĩ rằng các loại trà phổ nhĩ khác cũng có chất lượng tốt, vì nó phụ thuộc vào môi trường lưu trữ trà như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *