Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Ấm Tử Sa: Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào?

Rất nhiều bạn yêu trà đều biết ấm tử sa ngâm hãm trà là tuyệt vời nhất. Nhưng dùng loại ấm nào để ngâm hãm trà nào là những vấn đề khó mà đa số mọi người khi bắt đầu dùng ấm đều muốn biết. Thật ra vấn đề ấm tử sa loại nào dùng ngâm hãm trà loại nào cũng là một đề tài nghiên cứu nhỏ. Hôm nay Thích Uống Trà muốn đề cập đến loại ấm tử sa dùng ngâm hãm phù hợp cho 6 loại trà phổ biến.

Ấm tử sa

TRÀ XANH

Trà xanh nên được ngâm hãm bằng loại ấm tử sa làm bằng: quặng thô, lục nê là tuyệt nhất. Cùng với màu sắc thanh nhạt, tính thẩm thấu cực tốt. Hơn nữa dưỡng ấm có lợi, sẽ hạn chế hình thành lớp cặn đen của trà, hoa văn trên ấm cũng được dưỡng rất tốt.

Trong quá trình ngâm hãm trà cũng cần lưu ý không sử dụng nước sôi quá nóng để ngâm hãm, nhiệt độ từ 80-85 độ là tốt nhất. Tỷ lệ trà nước 1:50 là tuyệt. Thời gian ngâm hãm từ 2-3 phút, nước trà trong xanh, nhìn rõ đáy chén trong vắt thanh tao, vừa hãm trà vừa thưởng thức.

Ô LONG – TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Trà ô long cũng được coi thuộc loại trà xanh, một trong sáu loại trà nổi tiếng của Trung Quốc, như thiết quan âm, đại hồng bào. Đây là loại trà chủ yếu về hương. Sẽ thích hợp ngâm hãm bởi tử sa (chu nê, hồng nê). Nên dùng ấm nhỏ là tốt nhất bởi các tinh thể chu nê, hồng nên với mật độ cao sẽ thúc hương nhanh, tỏa hương nhanh, rất thích hợp cho lá trà có mùi hương mạnh. Sử dụng nước sôi 90 độ, thời gian hãm trà từ 2-5 phút. Tham khảo thêm cách pha trà thiết quan âm

HOÀNG TRÀ

Hoàng trà thuộc loại trà lên men nhẹ, các loại trà như mông đỉnh hoàng nha, quân sơn ngân châm…đều thuộc hoàng trà .

Hoàng trà dùng ấm tử sa ( loại bùn sắc tím là hợp lý nhất . không mất hương trà , lại không ngột ngạt , loại trà thích hợp với tính chất hào sảng của tử sa, làm tính trà trở lên tuyệt vời .

Lần hãm nước đầu tiên  thời gian là 30 giây, lần hãm nước thứ 3 có thể kéo dài lên đến 60 giây , làn hãm nước thứ 3 có thể kéo dài thậm chí là 2 phút, như thế nước trà càng ngon .

HỒNG TRÀ

Hồng trà là loại trà hoàn toàn lên men , các loại như : hông trà bổ môn ,hồng điều trà và hồng toái trà .

Ngâm hãm hồng trà , dùng các loại ấm chất liệu ( tử nê- bùn tím, chu nê ) là tốt nhất, có thể ngâm hãm mang lại mùi vị nước trà thuần chất nhất .

Tốt nhất là dùng nước đun sôi , thời gian ngâm hãm tuwd 3-5 phút , loại trà hồng điều có thể ngâm hãm 3-4 lần, hồng toái trà có thể ngâm hãm được 1-2 lần.

TRÀ ĐEN, TRÀ PHỔ NHĨ

Trà đen, phổ nhĩ, những loại trà này trong 1 khoảng thời gian nhất định, có đặc điểm càng cũ càng thơm, cho nên bạn yêu trà càng yêu thích .

Loại trà này lần đầu ngâm hãm thì cần rửa trà, rửa trôi đi tạp chất lẫn trong lá trà, sau đó thời gian ngâm hãm thường là 2-3 phút .

BẠCH TRÀ

Bạch trà có các loại như : bạch hào ngân châm , bạch mẫu đan , tuyền thành hồng , tuyền thành lục , cống mi , thọ mi và tân bạch trà.

Bạch trà cũng thích hợp các loại ấm tử sa làm từ chu nê , hồng nê . màu nước trà mang thêm màu vàng , hương trà tinh khiết sảng khoái , tự nhiên như chu nê tuyệt tích .

Bạch trà khi ngâm hãm yêu cầu ấm nguyên liệu phải là chất liệu thô , tinh tế , lá trà mỏng , cho nên thời gian ngâm hãm nhiệt độ nước không nên quá cao, 85-90 độ là hợp lý. Bạn có thể xem thêm về cách pha trà trắng

Xem hết 6 loại lá trà phía trên, chắc rằng bạn cũng biết phần nào loại ấm thích hợp dùng loại trà nào rồi , đa phần mà nói , các loại tử sa thích hợp với mọi loại trà , cho nên cũng không cần quá lo lắng mua nhầm loại ấm .

Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *