Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ấm tử sa chứa đựng triết học Ngũ hành của văn hóa phương Đông

Ấm tử sa chứa đựng triết học Ngũ hành của văn hóa phương Đông

Tính vật chất của thế giới, do âm dưỡng hóa sinh (một tổ hợp vất chất hữu cơ do bị kích thích biến thành một tổ hợp vật chất hữu cơ khác được gọi là hóa sinh), nó cấu thành năm loại vật chất của thế giới: kim mộc thủy hỏa thổ chế áp lẫn nhau , đều có những tiến hóa nhỏ hay vĩ mô không ngừng biến đổi.

Nghệ thuật ấm tử sa , có mối quan hệ vi diệu với ngũ hành ,chúng đều  có tình nghĩa tương trợ trong lúc hoạn nạn , cũng có sự va chạm mãnh liệt trong cơn cuồng phong bão táp mà thành , sau cùng là phượng hoàng đắc đạo lên cõi niết bàn , trở thành thần thoại ấm tử sa vang danh thiên cổ ( ý chỉ ngũ hành biến hóa , tương sinh tương khắc nhưng tương hỗ nhau vượt qua hoạn nạn mà thành chính quả , ấm tử sa cũng thế , trải qua đau đớn nhào nặn, dầm trong bão táp mưa sa, phơi nắng phơi sương,  nung trong lò lửa,sau cùng mới có thân thế tuyệt tích, ấy là đã chính quả lên cõi niết bàn như trong đạo phật, cái này mây chú thích).

Ấm tử sa dung chứa thi thư họa ấn hòa hợp làm 1 thể thống nhất.bạn có thể mang câu thơ , thư pháp , hội họa , hay ấn ký lên trên bê mặt ấm. 1 chiếc ấm tử sa chứa đựng cả 1 nền văn hóa, có thể mang lại cho bạn sự an ủi tâm hồn to lớn ,kỳ thực trong vạn vật sinh thành  mới chính là căn bản của trời cao biển rộng vô biên.

Ấm tử sa là tổ hợp cấu thành tự nhiên của ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ , nó tựa như khí huyết chảy trong huyết quản , kết hợp với nhau vô cùng hoàn mỹ. Tử sa hay đất cũng vậy , đều bao hàm kim loại( vàng) ẩn trong nó , lấy thủy gọt rũa , nung qua lửa mà thành hình , chỉ có dùng gỗ thêm vào mới có thể hoàn thiện ngũ hành.

 THỔ

Là mẹ của tử sa nê , vạn sự vạn vật đều là bổ trợ cho nhau ,thành quả của đất là tạo ra ấm tử sa vạn người mê đắm , ấm tử sa vốn dĩ là tạo hình hiện thân kiêu ngạo của tử sa nê , là thổ mang đến ấm tử sa với vẻ đẹp xuất sắc giữa nhân gian.

KIM

Khi chế tạo ấm hay chế tạo công cụ , chạm khắc , hay ấn ký, đều thuộc phạm trù của kim .ấm tử sa vì thế có tên gọi “tử ngọc kim sa” , mức độ cao của kim ngọc , hiếm loại ấm có thể đạt đến , chỉ có ấm tử sa là dám giành ngôi vị tiên phong , đây cũng là sự khẳng dịnh phẩm chất hay biểu dương thần thái cho ấm tử sa.

THỦY

Thủy là nguồn gốc của mọi sinh mệnh , không có thủy làm sao có thể có ấm tử sa? Khoáng tử sa thô , thông qua nhào nặn với nước , mới có thể biến thành bùn , từ đó mà tạo hình thành ấm . do nguồn gốc sâu xa của nước , ấm trà và trà mới có thể tương hỗ lẫn nhau . phẩm chât của trà cũng dựa vào 3 yếu tố : ấm , nước , trà , nhưng không cần biết là thế nào , cuối cùng vẫn là có thủy trong mình .

HỎA

Điều mãnh liệt nhất , ấm tử sa đều cần trải qua nung với lửa hàng nghìn độ mới có thể thành hình , nước trải qua lửa nung mới có thể dùng chứa đựng nước về sau . chúng tương hỗ lẫn nhau , khoogn được tách rời bất kỳ yếu tố nào.

MỘC

Trong quá trình tạo hình ấm tử sa yếu tố mộc phát huy tác dụng hết sức quan trọng , ấm là dùng dụng cụ bằng gỗ mà tọa khuôn, hay vỗ đập nắn mà tạo hình , tạo hình cho 1 chiếc ấm cần sự giúp đỡ của nhiệt độ cao . hỏa , lấy từ mộc mà ra, mộc là lửa nung , dùng hỏa tạo ra kim. Ấm tử sa đặt trên khay gỗ , trên bàn gỗ , sử dụng pha trà. Khi pha trà , trà chính là tinh hoa của mộc . không có mộc , không có tử sa , không có trà thì không có ấm.

Trên góc độ công nghệ thủ công , tử sa thể hiện rõ nó sử dụng nguồn nguyên liệu hiếm có , không sử dụng các công cụ hỗ trợ như khuôn đúc , tùy tâm mà tạo hình , tử sử dụng mà tạo ra trà cụ hỗ trợ , mỗi chiếc ấm đều mang dáng vẻ độc nhất vô nhị . đồng thời ấm tử sa chính là sự kết hợp ngũ hành hoàn chỉnh nhất , 1 loại khí cụ tuyệt mỹ nhất.

Khi pha trà , trong quá trình tạo ra phẩm trà, lại càng có thể hưởng thụ và cảm nhận rõ sự kết hợp âm dưỡng ngũ hành ấy , đây là tấm vé trở về với tự nhiên ngàn xưa, một sự đồng hành với tựu nhiên chân thành mà sâu sắc , khó thú vui nào bì kịp .

Ấm tử sa là một vật phẩm nghệ thuật  hàm chứa yếu tố văn hóa cực kỳ cao, cương thắng nhu, thật thắng hư, đông thắng ít, tinh anh thắng kiên cố….nó được thiên nhiên ưu đãi, sinh đúng thời cơ, hiện thực hóa tươi đẹp sự kết hợp giữa nghệ thuật thường thức và nghệ thuật tinh hoa. Nó như ăn sâu vào tiềm thức nhân gian, với thuyết ngũ hành xưa cũ, âm dương quan, cùng với ước vọng nhân gian trở thành kết hợp tuyệt diệu .

một hạt cát một thế giới, một đóa hoa một thiên đường, hai tay nắm vô hạn , khoảnh khắc là vĩnh hằng

Ấm tử sa lấy đất làm thân , lấy kim làm phách(hồn) , lấy nước làm hình , tạo nên âm vị vô hạn của ấm tử sa . ấm tử sa , ngũ hành tương sinh tương khắc ẩn chứa bên trong , thiên thời địa nhân tổng hòa làm một.

Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *